คั่วกลิ้งหมู
เนื้อสัตว์ที่ใช้ทำคั่วกลิ้ง ก็แล้วแต่ความชอบกันเลยน่ะค่ะ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เป็นต้น แต่วันนี้เราจะใช้เนื้อหมูมาทำจ้า เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าน่ะค่ะ
วิธีทำเครื่องแกง
ตะไคร้หั่นฝอย 4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นเป็นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น 1/2 นิ้ว
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 30 เม็ด
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
เราจะนำส่วนประกอบของเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาโขลกให้ละเอียดน่ะค่ะ เมื่อละเอียดแล้วเราจะใส่กะปิ แล้วก็ขลกให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานพักไว้ เป็นอันว่าเสร็จแล้วเครื่องแกงคั่วกลิ้งของเรา***
ส่วนผสมของคั่วกลิ้งหมู
เนื้อหมู 250 กรัม
น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง 1 ส่วน
พริกไทยสด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำคั่วกลิ้งหมู
ตั้งกระทะตั้งไฟ
เราจะใส่เนื้อหมูที่สับหยาบๆ ลงไปแล้วค่อย ๆ ผัดจนหมูสุก จากนั้นใส่เครื่องแกงที่เราตำเตรียมไว้ แล้วก็คั่วๆต่อจนเครื่องแกงเข้ากับเนื้อหมู
เราจะปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลา ก่อนจะใส่น้ำปลาชิมดูก่อนก็ได้น่ะค่ะว่าเค็มหรือยัง ถ้ายังไม่เค็มก็เพิ่มน้ำปลาลงไป ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่เพราะเราได้ใส่กะปิในเครื่องแกงไปบ้างแล้ว
ถ้ารสชาติโอเคแล้ว ให้ใส่พริกไทยสดลงไปคั่วต่อ จนเม็ดพริกไทยอ่อนตัว จึงใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยโรยลงไปคั่วต่อจนให้เข้ากันดี แล้วยกล ช่วยในการขับลม ทำให้เลือดลมในร่างกายไหลเวียนได้ดีขึ้น
ประโยชน์ของคั่วกลิ้งหมู
ช่วยให้รู้สึกเจริญอาหารมากยิ่งขึ้น
ป้องกันการท้องอืด
ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค
ช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น