วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559

คั่วกลิ้งหมู

เนื้อสัตว์ที่ใช้ทำคั่วกลิ้ง ก็แล้วแต่ความชอบกันเลยน่ะค่ะ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่  เนื้อวัว เป็นต้น แต่วันนี้เราจะใช้เนื้อหมูมาทำจ้า เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าน่ะค่ะ
วิธีทำเครื่องแกง
ตะไคร้หั่นฝอย  4  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นเป็นแว่น  2  ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น   3  ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น   1/2 นิ้ว
ผิวมะกรูดซอย  1  ช้อนโต๊ะ
เกลือ   1  ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ  30  เม็ด
พริกไทยเม็ด  2  ช้อนโต๊ะ
กะปิ   1  ช้อนชา
เราจะนำส่วนประกอบของเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาโขลกให้ละเอียดน่ะค่ะ เมื่อละเอียดแล้วเราจะใส่กะปิ แล้วก็ขลกให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานพักไว้ เป็นอันว่าเสร็จแล้วเครื่องแกงคั่วกลิ้งของเรา***
ส่วนผสมของคั่วกลิ้งหมู
เนื้อหมู   250  กรัม
น้ำตาลทราย  ครึ่งช้อนชา
น้ำปลา   1  ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย  2  ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง  1  ส่วน
พริกไทยสด  1  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำคั่วกลิ้งหมู
 ตั้งกระทะตั้งไฟ
เราจะใส่เนื้อหมูที่สับหยาบๆ ลงไปแล้วค่อย ๆ ผัดจนหมูสุก  จากนั้นใส่เครื่องแกงที่เราตำเตรียมไว้ แล้วก็คั่วๆต่อจนเครื่องแกงเข้ากับเนื้อหมู
เราจะปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลา ก่อนจะใส่น้ำปลาชิมดูก่อนก็ได้น่ะค่ะว่าเค็มหรือยัง ถ้ายังไม่เค็มก็เพิ่มน้ำปลาลงไป ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่เพราะเราได้ใส่กะปิในเครื่องแกงไปบ้างแล้ว
ถ้ารสชาติโอเคแล้ว ให้ใส่พริกไทยสดลงไปคั่วต่อ จนเม็ดพริกไทยอ่อนตัว จึงใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยโรยลงไปคั่วต่อจนให้เข้ากันดี  แล้วยกล ช่วยในการขับลม ทำให้เลือดลมในร่างกายไหลเวียนได้ดีขึ้น
ประโยชน์ของคั่วกลิ้งหมู
 ช่วยให้รู้สึกเจริญอาหารมากยิ่งขึ้น
 ป้องกันการท้องอืด
 ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค
 ช่วยลดอาการอักเสบต่างๆง