คั่วกลิ้งหมู
เนื้อสัตว์ที่ใช้ทำคั่วกลิ้ง
ก็แล้วแต่ความชอบกันเลยน่ะค่ะ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เป็นต้น
แต่วันนี้เราจะใช้เนื้อหมูมาทำจ้า เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าน่ะค่ะ
วิธีทำเครื่องแกง
ตะไคร้หั่นฝอย
4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นเป็นแว่น 2
ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น
3 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น
1/2 นิ้ว
ผิวมะกรูดซอย
1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 30
เม็ด
พริกไทยเม็ด
2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ
1 ช้อนชา
เราจะนำส่วนประกอบของเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาโขลกให้ละเอียดน่ะค่ะ
เมื่อละเอียดแล้วเราจะใส่กะปิ แล้วก็ขลกให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานพักไว้
เป็นอันว่าเสร็จแล้วเครื่องแกงคั่วกลิ้งของเรา***
ส่วนผสมของคั่วกลิ้งหมู
เนื้อหมู
250 กรัม
น้ำตาลทราย
ครึ่งช้อนชา
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2
ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1 ส่วน
พริกไทยสด
1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำคั่วกลิ้งหมู
ตั้งกระทะตั้งไฟ
เราจะใส่เนื้อหมูที่สับหยาบๆ ลงไปแล้วค่อย ๆ
ผัดจนหมูสุก
จากนั้นใส่เครื่องแกงที่เราตำเตรียมไว้
แล้วก็คั่วๆต่อจนเครื่องแกงเข้ากับเนื้อหมู
เราจะปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลา
ก่อนจะใส่น้ำปลาชิมดูก่อนก็ได้น่ะค่ะว่าเค็มหรือยัง
ถ้ายังไม่เค็มก็เพิ่มน้ำปลาลงไป ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่เพราะเราได้ใส่กะปิในเครื่องแกงไปบ้างแล้ว
ถ้ารสชาติโอเคแล้ว ให้ใส่พริกไทยสดลงไปคั่วต่อ
จนเม็ดพริกไทยอ่อนตัว จึงใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยโรยลงไปคั่วต่อจนให้เข้ากันดี แล้วยกล ช่วยในการขับลม
ทำให้เลือดลมในร่างกายไหลเวียนได้ดีขึ้น
ประโยชน์ของคั่วกลิ้งหมู
ช่วยให้รู้สึกเจริญอาหารมากยิ่งขึ้น
ป้องกันการท้องอืด
ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค
ช่วยลดอาการอักเสบต่างๆง